Món ăn ngon bồi bổ từ nấm linh chi

0
14

Nấm Linh Chi là một trong những thảo dược quý của dược học cổ truyền, được sử dụng qua hàng ngàn năm lịch sử. Sách xưa ghi nhận, linh giúp ích nguyên khí, dưỡng sinh, phòng ngừa lão hóa và sống lâu.

Trong đó, khá phổ biến là những món ăn bồi bổ dưỡng từ nấm linh chi:

Linh chi đại bổ tửu

Nguyên liệu: Linh chi 40g, đại táo 10 quả, long nhãn 40g, táo đỏ 20 quả, rượu nếp 2 lít.

Cách làm: Linh chi xắt lát. Các nguyên liệu khác rửa sạch, để ráo nước. Ngâm rượu nếp, đậy nắp để nơi thoáng mát, sau 2 tuần thì dùng. Dùng một ly nhỏ vào buổi sáng, chiều..

Tác dụng: Bổ ích nội tạng, cường tráng thân thể. Bồi bổ người suy nhược cơ thể, điều trị mất ngủ, suy nhược thần kinh.

nấm linh chi

Canh linh chi – nhân sâm – kỷ tử
Nguyên liệu: Linh chi 40g, cao ly sâm 12g, câu kỷ tử 12g, long nhãn 40g, táo đỏ 5 quả, thịt nạc 500g.

Cách làm: Thịt nạc rửa sạch, trụng qua nước sôi. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả cho vào trong thố, thêm nước vừa đủ, tiềm (tần) trong 2 – 3 giờ, nêm muối thì dùng.

Tác dụng: Bổ gan ích khí, dùng điều trị cơn đau của bệnh gan thận, mệt mỏi. Có hiệu quả nhất định đối với cơn đau âm ỉ của bệnh viêm gan mạn tính.

Chè linh chi – trứng cút
Nguyên liệu: Linh chi 40g, trứng cút 20 quả, táo đỏ 20 quả, đường phèn vừa đủ.

Cách làm: Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, thêm nước sạch 1 lít. Sau khi nấu sôi với lửa lớn, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm đường phèn vừa đủ, nấu lại vài phút và dùng.

Tác dụng: Bổ máu, dưỡng nhan sắc. Dùng lâu làm sắc mặt hồng hào, giảm nếp nhăn, tác dụng săn sóc sắc đẹp.

nấm linh chi

Canh thịt nạc linh chi – điền thất
Nguyên liệu: Linh chi 40g, điền thất 8g, đẳng sâm 20g, long nhãn 40g, táo đỏ 5 quả, gà 1 con, thịt nạc 300g, gừng tươi 3 lát.

Cách làm: Gà bỏ lông và nội tạng, bỏ móng, rửa sạch luộc qua, chặt lát. Thịt nạc rửa sạch luộc qua. Linh chi xắt lát nhỏ, điền thất rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng tươi rửa sạch, xắt lát. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả cho vào trong thố, thêm nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ tiềm (tần) từ 2 – 3 giờ, nêm muối và dùng.

Tác dụng: Dưỡng tâm an thần, cầm máu giảm đau. Thích hợp cho bệnh mạch vành, hồi hộp, ngực đau và chứng đau lặp lại nhiều lần. Bổ ích khí huyết, điều trị mất ngủ.

Linh chi nấu rùa
Nguyên liệu: Linh chi 40g, rùa 1 con, đại táo 10 quả, nước vừa đủ.

Cách làm: Linh chi xắt lát, đại táo rửa sạch, rùa giết mổ, rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu 1 giờ.

Tác dụng: Tư âm bổ huyết, thanh nhiệt, giảm mỡ. Còn có thể dùng cho chứng suy giảm bạch cầu sau điều trị ung thư.

Canh linh chi – nấm mèo đen – nấm mèo trắng
Nguyên liệu: Linh chi 20g, nấm mèo đen 10g, nấm mèo trắng 10g, chà là 6 quả, thịt nạc 300g.

Cách làm: Linh chi xắt lát, nấm mèo đen và trắng ngâm nước cho nở, xé nhỏ, thịt nạc rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu canh.

Tác dụng: Tư bổ phế, vị. Hoạt huyết, nhuận táo. Cường tim, bổ não. Phòng chống ung thư. Giảm huyết áp, mỡ máu. Phòng ngừa bệnh mạch vành.

Chè linh chi – trứng cút
Nguyên liệu: Linh chi 60g, trứng cút 20 quả, táo đỏ 12 quả.

Cách làm: Linh chi xắt lát, táo đỏ (bỏ hạt) rửa sạch, trứng cút luộc chín, lột vỏ. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa lớn, chuyển lửa nhỏ đun đến khi linh chi mềm, nêm đường trắng vừa đủ.

Tác dụng: Bổ huyết, ích tinh. Sắc da hồng hào, giảm nếp nhăn.

nấm linh chi

Chè linh chi – ngân nhĩ
Nguyên liệu: Linh chi 20g, nấm mèo trắng 10g, đường phèn 20g.

Cách làm: Linh chi xắt nhỏ, nấm mèo trắng ngâm nước cho nở, né nhỏ. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, tiềm trong 2 giờ. Nêm đường phèn.

Tác dụng: Chữa các chứng ho, tâm thần bất an, mất ngủ mộng nhiều, hồi hộp, hay quên…

Canh gà linh chi – hạt sen
Nguyên liệu: Linh chi 20g, hạt sen 50g, vỏ quít 1 góc, gà 1 con.

Cách làm: Linh chi xắt nhỏ, gà giết mổ rửa sạch, hạt sen và vỏ quít rửa sạch, tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ.

Ta c dụng: Bồi bổ cơ thể, chữa tỳ vị hư nhược, khí huyết bất túc, váng đầu, hoa mắt. Đặc biệt là bệnh suy nhược; sau khi mổ, phụ nữ sau khi sinh.

Canh linh chi – bồ câu
Nguyên liệu: Linh chi 20g, câu kỷ tử 20g, táo đỏ 10 quả, bồ câu 1 con, gừng tươi 3 lát.

Cách làm: Linh chi xắt nhỏ, bồ câu giết mổ rửa sạch, các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ.

Tác dụng: Kiện tỳ, khai vị. Bổ ích khí huyết. Dưỡng tâm, an thần. Ích tinh, sáng mắt. Chữa hồi hộp mất ngủ, váng đầu hoa mắt.

Linh chi tiềm thịt

Nguyên liệu: Thịt dê 500g (có thể thay thế thịt bò, trâu, heo, gà). Linh chi 40g.

Cách làm: Linh chi xắt nhỏ, thịt dê rửa sạch, đổ nước vừa đủ tiềm (tần) trong 1 giờ.

Tác dụng: Bồi bổ cho người bị bệnh xơ gan.

Canh linh chi – bách hợp
Nguyên liệu: Linh chi 20g, hạt sen 30g, bách hợp 30g, thịt nạc 300g.

Cách làm: Linh chi xắt nhỏ, các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu canh.

Tác dụng: An thần kiện tỳ. Thanh phế táo, chữa ho khan. Dùng cho người bệnh ho do âm hư, lao phổi. Có thể dùng thường xuyên.

DS. BÀNG CẨM

https://suckhoedoisong.vn/mon-an-boi-bo-tu-nam-linh-chi-n185706.html

Nấm linh chi, vị thuốc tốt bổ khí
Trên thế giới, nấm linh chi (Ganoderma Karsten)có tới vài chục loài, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới, á nhiệt đới thuộc châu Á, châu Đại Dương và châu Mỹ.
Ở nước ta có tới 26 loài linh chi khác nhau, phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao, nơi có rừng kín, xanh, ẩm, như Lào Cai, Lâm Đồng… Trong đó nhiều loài có giá trị lớn về mặt y học.

Loài linh chi cổ (Ganoderma appalatum) hoặc linh chi nhiệt đới [Ganoderma tropicum (Jungh.) Bres.] được coi là đứng đầu về mặt chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Lớp vỏ, thường có màu đỏ nâu, đôi khi đen, xanh, vàng, tím hoặc trắng. Xích chi (linh chi màu đỏ), hoàng chi (linh chi màu vàng), hắc chi (linh chi màu đen), tử chi (linh chi màu tím), bạch chi (linh chi màu trắng), thanh chi (linh chi màu xanh). Trên thị trường chủ yếu là nấm linh chi đỏ [Ganoderma lucidus ( Leyss. Ex Fr.) Karst.] hoặc linh chi tím (Ganoderma sinensis Zhao, Xu et Zhang), họ nấm lim (Ganodermataceae). Quả thể của nấm linh chi được dùng làm thuốc với nhiều tên như nấm trường thọ, linh chi thảo, thuốc thần tiên… Dược liệu linh chi bao gồm cả phần mũ nấm và cuống nấm của nấm linh chi.

Nấm linh chi có tác dụng ngừa xơ cứng mạch.

Nấm linh chi có tác dụng ngừa xơ cứng mạch.

Thành phần hóa học trong nấm linh chi rất phong phú: có các hợp chất triterpen, sesquiterpen, sterol: esgosterol, β – sitosterol, các polysaccharid, các alkaloid, saponin, các acid amin, các nucleosid, các nguyên tố vô cơ: Ca, Mg, Na, Mn, Fe, Zn, Cu; các acid béo và enzym… Trong đó, triterpen và polysaccharid là quan trọng nhất, có tác dụng chống ung thư. Polysaccharid còn có tác dụng ức chế sinh trưởng và di căn của các tế bào ung thư vú. Ngoài ra, nấm linh chi còn có tác dụng hạ đường huyết, ức chế kết tập tiểu cầu, kháng khuẩn, kháng virut. Đặc biệt là tác dụng điều hòa miễn dịch, nâng cao thể trạng.

Theo y học cổ truyền, linh chi vị nhạt, tính ấm. Quy kinh: tâm, can, phế. Công năng bổ khí, dưỡng huyết, dưỡng tâm an thần, chỉ khái, bình xuyễn. Trị khí huyết bất túc, tâm thần bất an, ho hen, khí suyễn, tỳ vị hư nhược, cường kiện gân cốt, đẹp da. Linh chi hiệu quả tốt với các chứng: đau thắt ngực, bệnh mạch vành, huyết áp dao động, viêm phế quản, hen suyễn, viêm gan mạn tính, cholesterol máu cao, thấp khớp, bệnh đường tiêu hóa, rối loạn tiền mãn kinh, làm tăng trí nhớ. Liều dùng chung của linh chi: 3-10g/ngày.

Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ: linh chi, cúc hoa, lạc tiên, lá sen, vông nem, mỗi vị 6-8g, hãm uống thay trà hoặc sắc uống.

Hoặc linh chi, long nhãn, quả dâu, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Cũng có thể chỉ dùng riêng linh chi dưới dạng viên tương đương 1g dược liệu. Ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên.

Chữa viêm gan mạn tính, viêm phế quản: linh chi tán bột mịn, mỗi lần uống 2-4g với nước ấm. Ngày uống 2-3 lần.

Chữa viêm phế quản mạn tính: dùng linh chi dưới dạng siro. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê, tương đương với 3g dược liệu.

Chữa xơ cứng mạch, tăng huyết áp, đau thắt ngực, tai biến mạch máu não: linh chi 9g; thạch xương bồ, thỏ ty tử, mỗi vị 6g; mẫu đơn bì, cẩu tích, đỗ trọng, hoàng tinh, mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, trước bữa ăn 1 giờ.

GS.TS. PHẠM XUÂN SINH

https://suckhoedoisong.vn/nam-linh-chi-vi-thuoc-tot-bo-khi-n142130.html

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here