mật ong

Mật ong, được con người sử dụng trong 2500 năm qua và được coi là mật hoa của các vị thần ở Hy Lạp cổ đại, tự hào có nhiều lợi ích sức khỏe, từ giảm dị ứng đến thậm chí chữa lành da. Được tạo ra bởi những con ong kiếm ăn từ mật hoa của hoa, siêu thực phẩm này thường được sử dụng trong y học Ayurvedic để chữa rất nhiều bệnh. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của mật ong:

  • Tăng cường năng lượng: Mật ong là một nguồn năng lượng hoàn toàn tự nhiên tuyệt vời với chỉ 17 gam carbohydrate trên mỗi muỗng canh. Vì là đường tự nhiên chưa qua chế biến nên ngay cả những người dạ dày nhạy cảm nhất cũng có thể tiêu hóa được. Đường fructose và glucose trực tiếp đi vào máu và cung cấp năng lượng nhanh chóng. Sự gia tăng lượng đường trong máu đóng vai trò như một nguồn năng lượng ngắn hạn trong quá trình tập luyện, đặc biệt là trong các bài tập sức bền lâu hơn.
  • Giảm dị ứng: Nếu bạn là một trong hàng triệu người Mỹ bị dị ứng, hãy thử mua một ít mật ong hữu cơ địa phương! Bởi vì ong địa phương thụ phấn cho những bông hoa địa phương mà bạn có thể bị dị ứng, mật hoa của chúng sẽ chứa một lượng nhỏ phấn hoa, một lượng nhỏ sẽ cho phép cơ thể kích hoạt phản ứng miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại phấn hoa. Điều này có nghĩa là một phản ứng dị ứng ít hơn.
  • Chống viêm: Bác sĩ Hy Lạp cổ đại và nhà thảo dược Dioscorides đã công nhận các đặc tính chống viêm của mật ong, viết rằng mật ong “tốt cho vết cháy nắng và các đốm trên mặt” và “mật ong chữa lành viêm họng và amidan”.
  • Tăng hiệu suất thể thao và phục hồi: Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mật ong là một chất hỗ trợ tuyệt vời và giúp thúc đẩy hiệu suất thể thao. Mật ong hỗ trợ trong việc duy trì lượng đường trong máu ổn định, tạo điều kiện cho cơ phục hồi và phục hồi glycogen sau khi tập luyện và cũng điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể.
  • Chất khử trùng tự nhiên: Khi bôi tại chỗ, mật ong giải phóng từ từ hydrogen peroxide (H2O2), một hợp chất kháng khuẩn, chống vi trùng và khử trùng được tạo ra từ một loại enzyme, khử trùng vết thương, tiêu diệt vi trùng và chữa lành vùng da bị tổn thương. Bằng chứng khoa học cho thấy hầu hết các chủng vi khuẩn có hại chết khi có oxy hoặc hydrogen peroxide.
  • Chữa lành vết thương và da: Đặc tính chữa lành của mật ong là do nó cung cấp hoạt tính kháng khuẩn, duy trì tình trạng vết thương ẩm và độ nhớt cao của nó giúp cung cấp một hàng rào bảo vệ để ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngày nay, các quan sát lâm sàng đã ghi nhận hiệu quả của mật ong trong việc điều trị vết cắt, vết bỏng, vết côn trùng cắn, nhiễm trùng nấm men, các tình trạng da khác nhau như bệnh chàm và bệnh vẩy nến, và nhiễm nấm từ nấm da chân đến bệnh hắc lào.
  • Loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch: Bởi vì mật ong có chứa nutraceuticals, nó là một nguồn tuyệt vời để liên kết với các gốc tự do và độc tố trong cơ thể và loại bỏ chúng. Vì những lý do tương tự và đặc tính chống vi khuẩn của nó, nó rất tốt trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
  • Có thể hỗ trợ quản lý cân nặng lành mạnh: Mật ong có thể giúp tiêu hóa chất béo dự trữ trong cơ thể ở mức độ vừa phải. Nếu tiêu thụ với chanh và / hoặc quế, có thể ghi nhận việc giảm cân được cải thiện (với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục!)
  • Hỗ trợ giấc ngủ: Mật ong có thể hỗ trợ sức khỏe cho những đêm mất ngủ. Mật ong giải phóng serotonin trong cơ thể – một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng và hạnh phúc. Sau đó, cơ thể chuyển đổi serotonin thành melatonin, một hợp chất hóa học điều chỉnh độ dài và chất lượng của giấc ngủ.
  • Tăng cường trí nhớ: Mật ong chứa đầy chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương và mất mát tế bào trong não. Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Menopause cho thấy khi phụ nữ sau mãn kinh uống một thìa (20 g) mật ong Malaysia hàng ngày, họ đã tăng cường trí nhớ, có thể được sử dụng như một liệu pháp thay thế cho sự suy giảm trí tuệ liên quan đến hormone. Sau 4 tháng nghiên cứu, những người phụ nữ này có nhiều khả năng có trí nhớ ngắn hạn tốt hơn so với những người đồng nghiệp của họ uống thuốc nội tiết tố.