8 thay đổi về ăn uống để phòng bệnh tiểu đường , béo phì

bệnh tiểu đường-béo phì

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế, cứ 11 người trưởng thành từ 20-79 tuổi thì có 1 người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường).

Ngoài ra, trước đây béo phì được coi là điều kiện của những người giàu có, nay tình trạng thừa cân béo phì ngày càng ảnh hưởng nhiều đến người nghèo. Ở Ấn Độ, khoảng 11-12% trẻ em trong độ tuổi 2-4 ở Ấn Độ bị thừa cân.
Thuật ngữ “Béo phì” (Diabesity) được đặt ra để chỉ đại dịch kép của bệnh tiểu đường (diabetes) và béo phì (obesity), đã khiến cả thế giới phải hứng chịu.
Theo tiến sĩ Sneha Kothari, bác sĩ Nội tiết, Bệnh viện Toàn cầu, Mumbai (Ấn Độ), “Người Ấn Độ mắc bệnh tiểu đường loại 2 không chỉ ở độ tuổi trẻ hơn mà còn do chỉ số khối cơ thể thấp hơn. Trẻ khởi phát càng sớm càng có nguy cơ bị biến chứng”.
Vì vậy, tiến sĩ Sneha Kothari đã đề xuất một số thay đổi chế độ ăn uống và mẹo có thể kết hợp với nhau để giải quyết tình trạng này, theo Times of India.
1. Giữ cho mình đủ nước
8 thay đổi về ăn uống để phòng bệnh ‘tiểu đường-béo phì’ – ảnh 1
Hãy luôn giữ cho cơ thể bạn đủ nước

SHUTTERSTOCK

Hãy bỏ nước ngọt và các đồ uống có ga khác. Cần uống nước để giữ đủ nước và cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường. Cẩn thận kẻo phải trả giá đắt đối với những đồ uống có vị ngọt nhân tạo, thậm chí là cả nước trái cây.
2. Ăn carb lành mạnh
Bạn nên tuân thủ chế độ ăn ít carbohydrate và chọn những loại carbohydrate lành mạnh. Quá nhiều carb trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
3. Có ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống
Ăn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch nguyên hạt, kiều mạch. Đồng thời, điều quan trọng là cắt giảm các thực phẩm ít chất xơ như bánh mì trắng, gạo trắng và ngũ cốc đã qua chế biến.
4. Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ
Ăn theo tỷ lệ có kiểm soát và không ăn quá nhiều. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, hãy cố gắng bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống. Ăn bông cải xanh, rau mầm, cà rốt, măng tây, đậu xanh, súp lơ và thậm chí các loại đậu.
5. Đổi thịt đỏ bằng thịt trắng

https://thanhnien.vn/suc-khoe/8-thay-doi-ve-an-uong-de-phong-benh-tieu-duong-beo-phi-1325672.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here