Bệnh tiểu đường type-2 và sức khỏe tình dục

0
12

Bệnh tiểu đường loại 2 và sức khỏe tình dục
Các vấn đề ảnh hưởng đến cả nam và nữ
Các vấn đề dành riêng cho nam giới
Các vấn đề dành riêng cho phụ nữ
Các mẹo và thủ thuật
Hãy thử một thời gian khác
Sử dụng chất bôi trơn
Cân nhắc thuốc
Giữ gìn sức khỏe
Quản lý chứng tiểu không kiểm soát
Nói chuyện với bác sĩ của bạn
Tập trung vào mối quan hệ của bạn
Quan điểm
Chúng tôi bao gồm các sản phẩm mà chúng tôi nghĩ là hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Nếu bạn mua thông qua các liên kết trên trang này, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ. Đây là quy trình của chúng tôi.

Tổng quat

Với các tình trạng mãn tính, quan hệ tình dục có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, tình dục lành mạnh và biểu hiện tình dục đứng đầu danh sách khi nói đến việc duy trì chất lượng cuộc sống, bất kể một người có thể gặp phải những vấn đề gì khác.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng không khác gì. Điều quan trọng là phải nhận ra và giải quyết các vấn đề tình dục ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 2 có thể gây ra các biến chứng tình dục cho cả hai giới.

Các vấn đề sức khỏe tình dục ảnh hưởng đến cả nam và nữ
Một vấn đề sức khỏe tình dục phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 là giảm ham muốn tình dục hoặc mất ham muốn tình dục . Điều này có thể gây khó chịu nếu ai đó có ham muốn tình dục mạnh mẽ và cuộc sống tình dục thỏa mãn trước khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nguyên nhân gây ra ham muốn tình dục thấp liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

tác dụng phụ của thuốc điều trị huyết áp cao hoặc trầm cảm
thiếu năng lượng
Phiền muộn
thay đổi nội tiết tố
căng thẳng , lo lắng và các vấn đề về mối quan hệ
Bệnh thần kinh đái tháo đường
Bệnh thần kinh tiểu đường , một loại tổn thương thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường, có thể gây ra các vấn đề tình dục. Tê, đau hoặc thiếu cảm giác cũng có thể xảy ra ở bộ phận sinh dục. Điều này có thể dẫn đến rối loạn cương dương (ED) .

Bệnh thần kinh cũng có thể ức chế cực khoái hoặc khó cảm nhận được kích thích tình dục. Những tác dụng phụ này có thể làm cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn hoặc không thể vui nổi.

Mối quan hệ
Giao tiếp giữa các đối tác về bất kỳ vấn đề tình dục nào là quan trọng. Việc thiếu giao tiếp có thể gây hại cho khía cạnh tình dục và thân mật của một mối quan hệ.

Tình trạng sức khỏe có thể khiến các cặp đôi dễ dàng phát hiện ra quan hệ tình dục. Đôi khi, việc tránh nói về vấn đề này có vẻ dễ dàng hơn là tìm kiếm giải pháp.

Nếu một đối tác trở thành người chăm sóc chính của đối phương, điều đó cũng có thể thay đổi cách họ nhìn nhận nhau. Bạn rất dễ bị cuốn vào vai trò “bệnh nhân” và “người chăm sóc” và để chuyện tình cảm trôi tuột đi mất.

Các vấn đề sức khỏe tình dục dành riêng cho nam giới

Vấn đề sức khỏe tình dục được báo cáo rộng rãi nhất mà nam giới mắc bệnh tiểu đường phải đối mặt là ED . Một số trường hợp bệnh tiểu đường được chẩn đoán lần đầu tiên khi một người đàn ông tìm cách điều trị ED.

Không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng cho đến khi xuất tinh có thể do tổn thương các dây thần kinh, cơ hoặc cấu trúc mạch máu. Theo Phòng khám Cleveland, khoảng một nửa số nam giới mắc bệnh tiểu đường sẽ bị ED vào một thời điểm nào đó.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể làm thay đổi mức testosterone , cũng gây ra ED. Các tình trạng khác đi kèm với bệnh tiểu đường cũng có thể góp phần vào ED. Chúng bao gồm:

béo phì
huyết áp cao
trầm cảm , lòng tự trọng thấp và lo lắng
không hoạt động hoặc không tập thể dục đủ
Xuất tinh ngược dòng
Xuất tinh ngược dòng là một vấn đề sức khỏe tình dục khác mà nam giới có thể gặp phải như một biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Nó xảy ra khi tinh dịch được xuất tinh vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật.

Nguyên nhân là do cơ vòng bên trong của bạn không hoạt động bình thường. Những cơ này chịu trách nhiệm đóng mở các đường dẫn trong cơ thể. Nồng độ glucose cao bất thường có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh các cơ vòng, gây xuất tinh ngược dòng.

Các vấn đề sức khỏe tình dục dành riêng cho phụ nữ
Đối với phụ nữ , vấn đề sức khỏe tình dục phổ biến nhất đi kèm với bệnh tiểu đường loại 2 là khô âm đạo. Đây có thể là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố hoặc giảm lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có tỷ lệ nhiễm trùng và viêm âm đạo tăng lên . Cả hai điều này đều có thể làm cho tình dục trở nên đau đớn. Tổn thương dây thần kinh ở bàng quang cũng có thể gây ra chứng tiểu không kiểm soát khi quan hệ tình dục .

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) thường xuyên hơn . Điều này cũng có thể khiến quan hệ tình dục trở nên đau đớn và không thoải mái.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 tấn công cuộc sống tình dục của bạn
Các vấn đề tình dục xảy ra với bệnh tiểu đường loại 2 có thể khiến bạn bực bội và lo lắng. Bạn có thể cảm thấy rằng việc từ bỏ biểu hiện tình dục dễ dàng hơn là tìm cách đối phó hoặc điều chỉnh.

Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng duy trì một đời sống tình dục năng động dù mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thay đổi lối sống, dùng thuốc và mở rộng đường dây liên lạc với bạn đời chỉ là một vài trong số những điều bạn có thể thấy hữu ích.

Hãy thử một thời gian khác trong ngày
Nếu năng lượng thấp và mệt mỏi là một vấn đề, hãy thử quan hệ tình dục vào một thời điểm khác trong ngày khi năng lượng của bạn ở mức cao nhất. Ban đêm có thể không phải lúc nào cũng là thời điểm thích hợp. Sau một ngày dài, cùng với sự mệt mỏi cộng thêm do bệnh tiểu đường, điều cuối cùng bạn có thể có năng lượng là quan hệ tình dục.

Thử quan hệ vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Thử nghiệm để xem điều gì phù hợp nhất với bạn.

Sử dụng chất bôi trơn để khắc phục tình trạng khô
Tự do sử dụng chất bôi trơn để đối phó với chứng khô âm đạo. Chất bôi trơn gốc nước là tốt nhất, và có rất nhiều nhãn hiệu có sẵn. Đừng ngại dừng lại trong khi quan hệ tình dục để bổ sung thêm chất bôi trơn.

Mua chất bôi trơn.

Cải thiện ham muốn tình dục thông qua thuốc
Liệu pháp thay thế nội tiết tố (HRT) có thể giúp cả nam giới và nữ giới giải quyết các vấn đề như giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo và ED.

Hỏi bác sĩ của bạn nếu đây là một khả năng cho bạn. HRT có thể ở dạng:

thuốc
bản vá lỗi
các loại kem
thuốc tiêm
Giữ đủ sức khỏe để quan hệ tình dục
Duy trì sức khỏe tổng thể tốt để có một đời sống tình dục lành mạnh. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, điều này bao gồm việc duy trì lượng đường trong máu thích hợp. Tình dục là tập thể dục theo nghĩa nó sử dụng năng lượng, vì vậy hãy lưu ý đến mức đường huyết của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc làm tăng lượng insulin trong cơ thể, hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) cũng có thể xảy ra khi quan hệ tình dục. Cân nhắc kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước khi tham gia vào hoạt động tình dục.

Cũng nên nhớ rằng những gì tốt cho tim mạch sẽ tốt cho bộ phận sinh dục của bạn. Kích thích tình dục, bôi trơn âm đạo và cương cứng đều liên quan nhiều đến lưu lượng máu. Tham gia vào một lối sống thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt và lưu thông máu thích hợp.

Điều này bao gồm việc tham gia tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục cũng có thể có thêm lợi ích là cải thiện mức năng lượng, tâm trạng và hình ảnh cơ thể của bạn.

Đừng để sự mất kiểm soát là rào cản
Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị tiểu không kiểm soát. Nếu bạn cảm thấy nước tiểu bị rò rỉ khó chịu, hãy nói về chúng với đối tác của bạn. Đệm giường có thể giúp ích một cách lâu dài.

Trải một vài chiếc khăn tắm hoặc mua miếng lót tiêu tiểu để giúp giảm bớt tình hình.

Mua sắm các miếng lót không kiểm soát.

Nói về nó với bác sĩ của bạn
Thảo luận các vấn đề sức khỏe tình dục với bác sĩ của bạn. Rối loạn chức năng tình dục có thể là một dấu hiệu của sự tiến triển của bệnh hoặc việc điều trị không hiệu quả.

Đừng ngại thảo luận về tác dụng phụ tình dục của thuốc. Hỏi xem có những loại thuốc khác nhau mà không có tác dụng phụ giống nhau không.

Ngoài ra, hãy hỏi về các loại thuốc ED . Nếu bạn không phải là một ứng cử viên tốt cho thuốc ED, thì máy bơm dương vật cũng có thể là một lựa chọn.

Tập trung vào mối quan hệ của bạn
Hãy chú ý đến mối quan hệ của bạn. Tìm những cách khác để thể hiện sự thân mật khi ham muốn không đạt đến đỉnh điểm. Bạn có thể thể hiện sự thân mật không liên quan đến giao hợp bằng:

mát xa
bồn tắm
âu yếm
Dành thời gian cho nhau để trở thành một cặp đôi mà không tập trung vào việc chăm sóc. Có một buổi tối hẹn hò mà chủ đề về bệnh tiểu đường là không giới hạn. Trao đổi với bạn đời về cảm xúc của bạn và các vấn đề tình dục có thể xảy ra.

Cũng nên xem xét các nhóm hỗ trợ hoặc tư vấn để giúp giải quyết các vấn đề cảm xúc liên quan đến tình trạng mãn tính hoặc tình dục.

Quan điểm
Có một đời sống tình dục lành mạnh và năng động là điều quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của bạn. Bệnh tiểu đường loại 2 có thể khiến hoạt động tình dục trở nên khó khăn hơn, nhưng không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn từ bỏ biểu hiện tình dục.

Khi điều trị bệnh tiểu đường thành công, các vấn đề tình dục thường tự giải quyết. Nếu bạn giữ gìn sức khỏe và trao đổi với đối tác và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể duy trì một đời sống tình dục lành mạnh.

*/health/type-2-diabetes/sex-health