Bệnh tiểu đường: Triệu chứng, Nguyên nhân, Điều trị, Phòng ngừa

Đái tháo đường

Đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường, thường được gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh chuyển hóa gây ra lượng đường trong máu cao. Hormone insulin di chuyển đường từ máu vào tế bào của bạn để được lưu trữ hoặc sử dụng làm năng lượng. Với bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó tạo ra.

Đường huyết cao không được điều trị do bệnh tiểu đường có thể gây hại cho thần kinh, mắt, thận và các cơ quan khác của bạn.

Các loại bệnh tiểu đường

Có một số loại bệnh tiểu đường khác nhau:

  • Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn dịch. Hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào trong tuyến tụy, nơi tạo ra insulin. Không rõ nguyên nhân gây ra cuộc tấn công này. Khoảng 10 phần trăm những người mắc bệnh tiểu đường có loại này.
  • Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi cơ thể bạn trở nên đề kháng với insulin và đường tích tụ trong máu.
  • Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2.
  • Tiểu đường thai kỳ là lượng đường trong máu cao khi mang thai. Hormone ngăn chặn insulin do nhau thai tạo ra là nguyên nhân gây ra loại bệnh tiểu đường này.

Một tình trạng hiếm gặp được gọi là đái tháo nhạt không liên quan đến bệnh đái tháo đường, mặc dù nó có tên tương tự. Đó là một tình trạng khác trong đó thận loại bỏ quá nhiều chất lỏng ra khỏi cơ thể.

Mỗi loại bệnh tiểu đường có các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị riêng. Tìm hiểu thêm về cách các loại này khác nhau.

https://www.healthline.com/health/diabetes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here