Các loại bệnh tiểu đường

0
17

Các loại bệnh tiểu đường khác nhau là gì?
Nguyên nhân
Các triệu chứng
Tỷ lệ mắc bệnh
Các biến chứng
Sự đối xử
Phòng ngừa
Quan điểm
Các loại bệnh tiểu đường khác nhau là gì?

Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh trong đó cơ thể không sản xuất đủ hoặc bất kỳ loại insulin nào, không sử dụng đúng cách loại insulin được sản xuất hoặc có sự kết hợp của cả hai. Khi bất kỳ điều gì xảy ra, cơ thể không thể lấy đường từ máu vào các tế bào. Điều đó dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Glucose, một dạng đường được tìm thấy trong máu, là một trong những nguồn năng lượng chính của bạn. Thiếu insulin hoặc kháng insulin khiến đường tích tụ trong máu của bạn. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Ba loại bệnh tiểu đường chính là:

bệnh tiểu đường loại 1
bệnh tiểu đường loại 2
tiểu đường thai kỳ
Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường?
Bệnh tiểu đường loại 1
Bệnh tiểu đường loại 1 được cho là một tình trạng tự miễn dịch. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm và phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất insulin của bạn. Thiệt hại là vĩnh viễn.

Điều gì thúc đẩy các cuộc tấn công không rõ ràng. Có thể có cả lý do di truyền và môi trường. Các yếu tố lối sống không được cho là có vai trò nhất định.

Bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh tiểu đường loại 2 bắt đầu là tình trạng kháng insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả. Điều đó kích thích tuyến tụy của bạn sản xuất nhiều insulin hơn cho đến khi nó không thể đáp ứng kịp nhu cầu nữa. Sản xuất insulin giảm, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 2 là không rõ. Các yếu tố đóng góp có thể bao gồm:

di truyền học
thiếu tập thể dục
thừa cân
Cũng có thể có các yếu tố sức khỏe khác và lý do môi trường.

Tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ là do các hormone ngăn chặn insulin được sản xuất trong quá trình mang thai. Loại tiểu đường này chỉ xảy ra khi mang thai.

Các triệu chứng như thế nào?
Các triệu chứng chung của bệnh tiểu đường bao gồm:

khát và đói quá mức
đi tiểu thường xuyên
buồn ngủ hoặc mệt mỏi
da khô, ngứa
mờ mắt
vết thương chậm lành
Bệnh tiểu đường loại 2 có thể gây ra các mảng sẫm màu ở các nếp gấp da ở nách và cổ của bạn. Vì bệnh tiểu đường loại 2 thường mất nhiều thời gian hơn để chẩn đoán, bạn có thể cảm thấy các triệu chứng tại thời điểm chẩn đoán, như đau hoặc tê ở bàn chân.

Bệnh tiểu đường loại 1 thường phát triển nhanh hơn và có thể gây ra các triệu chứng như giảm cân hoặc một tình trạng gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường . Nhiễm toan xeton do tiểu đường có thể xảy ra khi bạn có lượng đường trong máu rất cao, nhưng ít hoặc không có insulin trong cơ thể.

Các triệu chứng của cả hai loại bệnh tiểu đường có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng nói chung loại 1 xảy ra ở trẻ em và thanh niên. Loại 2 xảy ra ở những người trên 45 tuổi. Nhưng những người trẻ tuổi ngày càng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 do lối sống ít vận động và sự gia tăng cân nặng.

Bệnh tiểu đường phổ biến như thế nào?
Trong khoảng 30,3 triệuNguồn tin cậynhững người ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường. Trong khoảng5 đến 10Nguồn tin cậy phần trăm mắc bệnh tiểu đường loại 1, trong khi 90 đến 95 phần trăm mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các số liệu mới nhất cho thấy rằng 1,5 triệu người lớnNguồn tin cậymới được chẩn đoán vào năm 2015. 84,1 triệu người khác được cho là mắc tiền tiểu đường. Nhưng hầu hết những người bị tiền tiểu đường không biết họ mắc bệnh.

Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn mức bình thường, nhưng không đủ cao để trở thành bệnh tiểu đường.

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

có lối sống ít vận động
thừa cân
bị tiểu đường thai kỳ hoặc tiền tiểu đường
Các biến chứng tiềm ẩn là gì?
Các biến chứng của bệnh tiểu đường thường phát triển theo thời gian. Lượng đường trong máu được kiểm soát kém sẽ làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Các biến chứng mãn tính bao gồm:

bệnh mạch máu, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ
các vấn đề về mắt, được gọi là bệnh võng mạc
nhiễm trùng hoặc tình trạng da
tổn thương thần kinh hoặc bệnh thần kinh
tổn thương thận, hoặc bệnh thận
cắt cụt chi do bệnh thần kinh hoặc bệnh mạch máu
Bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer , đặc biệt nếu lượng đường trong máu của bạn không được kiểm soát tốt.

Các biến chứng trong thai kỳ
Lượng đường trong máu cao khi mang thai có thể gây hại cho mẹ và con, làm tăng nguy cơ:

huyết áp cao
tiền sản giật
sẩy thai hoặc thai chết lưu
dị tật bẩm sinh

Các loại bệnh tiểu đường khác nhau được điều trị như thế nào?
Cho dù bạn mắc loại bệnh tiểu đường nào, bạn cũng cần phải hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để kiểm soát bệnh.

Mục tiêu chính là giữ mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu của bạn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết phạm vi mục tiêu của bạn nên là bao nhiêu. Các mục tiêu thay đổi tùy theo loại bệnh tiểu đường, tuổi tác và sự hiện diện của các biến chứng.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, mục tiêu đường huyết của bạn sẽ thấp hơn những người mắc các loại tiểu đường khác.

Hoạt động thể chất là một phần quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường. Hỏi bác sĩ xem bạn nên dành bao nhiêu phút mỗi tuần để tập thể dục nhịp điệu. Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để kiểm soát tốt. Bạn cũng cần theo dõi huyết áp và cholesterol.

Điều trị loại 1
Tất cả những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 đều phải dùng insulin để sống vì tuyến tụy bị tổn thương là vĩnh viễn. Có nhiều loại insulin khác nhau với thời gian khởi phát, đỉnh điểm và thời gian kéo dài khác nhau.

Insulin được tiêm ngay dưới da. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tiêm đúng cách và xoay các vị trí tiêm. Bạn cũng có thể sử dụng máy bơm insulin, là một thiết bị đeo bên ngoài cơ thể có thể được lập trình để giải phóng một liều lượng cụ thể. Hiện nay có các máy theo dõi đường huyết liên tục kiểm tra lượng đường của bạn 24 giờ một ngày.

Bạn sẽ cần theo dõi lượng đường trong máu của mình suốt cả ngày. Nếu cần, bạn cũng có thể phải dùng thuốc để kiểm soát cholesterol, huyết áp cao hoặc các biến chứng khác.

Điều trị loại 2
Bệnh tiểu đường loại 2 được quản lý bằng chế độ ăn uống và tập thể dục, đồng thời cũng có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc để giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Thuốc đầu tay thường là metformin (Glumetza, Glucophage, Fortamet, Riomet). Thuốc này giúp cơ thể bạn sử dụng insulin hiệu quả hơn. Nếu metformin không hoạt động, bác sĩ có thể thêm các loại thuốc khác hoặc thử một cái gì đó khác.

Bạn sẽ cần theo dõi lượng đường trong máu của mình. Bạn cũng có thể cần thuốc để giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol.

Phòng ngừa
Không có biện pháp phòng ngừa nào cho bệnh tiểu đường loại 1.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn:

kiểm soát cân nặng của bạn và quản lý chế độ ăn uống của bạn
Luyện tập thể dục đều đặn
tránh hút thuốc, chất béo trung tính cao và mức cholesterol HDL thấp
Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ hoặc tiền tiểu đường, những thói quen này có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

Quan điểm
Không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1. Nó yêu cầu quản lý bệnh suốt đời. Nhưng với sự theo dõi nhất quán và tuân thủ điều trị, bạn có thể tránh được các biến chứng nghiêm trọng hơn của bệnh.

Nếu bạn làm việc chặt chẽ với bác sĩ của mình và thực hiện các lựa chọn lối sống tốt, bệnh tiểu đường loại 2 thường có thể được kiểm soát thành công.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, rất có thể bệnh sẽ tự khỏi sau khi sinh con (mặc dù bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn sau này).

*/health/diabetes/types-of-diabetes