3 Bí quyết dinh dưỡng và tập thể dục cho bệnh tiểu đường loại 2

0
26

Một huấn luyện viên sức khỏe bệnh tiểu đường chia sẻ những bí quyết để bạn có được sức khỏe tốt hơn… và biến lời khuyên thành hành động.

Cố gắng thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 của bạn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Chúng ta thường biết mình nên làm gì, nhưng những thói quen cũ và thiếu ý chí xung quanh thức ăn đôi khi có thể cản đường chúng ta.

Thay vì lặp lại cùng một thông điệp tiêu chuẩn – rằng ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục hàng ngày là quan trọng – tôi muốn chia sẻ ba bí quyết dinh dưỡng và tập thể dục sẽ giúp bạn thu hẹp khoảng cách giữa kiến ​​thức và hành động.

Xác định tác nhân kích thích thức ăn của bạn

Ăn uống điều độ. Chỉ ăn cho đến khi bạn no. Chọn nhiều thực phẩm toàn phần hơn. Ăn cái này. Đừng ăn cái đó. Kể từ khi bạn nhận được chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2, bạn có thể đã nghe những lời khuyên tương tự.

Nhưng ngay cả khi có kiến ​​thức này, nhiều người vẫn phải vật lộn với cảm giác thèm ăn, ăn quá nhiều hoặc hạn chế / say sưa với thức ăn.

Là một huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường, tôi nhận thấy rằng để khách hàng của mình tạo ra sự tiến bộ và thay đổi lâu dài bằng cách giảm mức A1c của họ , thì kiến ​​thức bề mặt thôi là chưa đủ. Điều cần thiết là chúng ta phải giải quyết mối quan hệ cảm xúc và tâm lý của chúng ta với thực phẩm để thành công trong việc thay đổi thói quen của chúng ta.

Một công cụ hữu ích là xác định tác nhân gây ra thức ăn của bạn. Đối với mỗi người, thường có hai đến ba cảm giác có thể dẫn đến quyết định thực phẩm không lành mạnh, ngay cả khi bạn “biết rõ hơn”. Ngay bây giờ, hoặc lần sau khi bạn đi mua bánh hạnh nhân đó, hãy tự hỏi bản thân gốc rễ của sự thèm muốn của bạn là gì:

  • Bạn có thấy chán không? Mệt mỏi? Căng thẳng?
  • Dùng thức ăn như một phần thưởng?
  • Kết nối thực phẩm với một ký ức trong quá khứ?
  • Bạn có đang hạn chế hay “sống tốt” trong tuần, nhưng lại để bản thân đi vào cuối tuần?
  • Bạn đã ăn không đủ vào ban ngày, khiến bạn ăn quá nhiều vào ban đêm?
  • Cuối cùng thì lý do cơ bản nào khiến bạn kết thúc việc chọn những thực phẩm thoải mái có đường, béo và tinh chế đó?

Khi bạn có thể xác định các tác nhân gây ra thức ăn phổ biến của mình, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề cơ bản tốt hơn và đáp ứng nhu cầu của bạn một cách trực tiếp. Có lẽ đó là thiền, đi dạo, uống một tách trà, hoặc đi ngủ sớm hơn.

Đặt mục tiêu thực tế cho việc tập thể dục

Bệnh tiểu đường loại 2 thường liên quan đến tình trạng lười vận động. Nếu suy nghĩ về việc tập thể dục khiến bạn sợ hãi hoặc bạn gặp khó khăn trong việc tuân thủ một thói quen, thì đây là một vài cách để bạn thiết lập cho mình thành công:

Lên lịch tập luyện của bạn

Vào tối Chủ nhật, hãy sắp xếp thời gian tập luyện vào lịch của bạn. Giống như việc bạn ưu tiên giặt giũ, nấu nướng hoặc họp công việc, hãy tạo các khoảng thời gian dành cho việc tập luyện của bạn.

Tạo ra một hệ thống trách nhiệm giải trình

Cho dù bạn tìm một người bạn để đi bộ ở công viên hay nhờ huấn luyện viên ở phòng tập thể dục, việc có một hệ thống hỗ trợ sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong những ngày bạn không cảm thấy có động lực để tập luyện.

Khởi đầu nhỏ

Mặc dù mục tiêu cuối cùng là vận động cơ thể của bạn năm ngày một tuần trong ít nhất 30 phút, nhưng điều quan trọng là bắt đầu từ việc nhỏ. Nếu bạn hiện đang tập thể dục 20 phút mỗi tuần một lần, đừng quá áp lực bản thân bằng cách ngay lập tức tăng nó lên năm ngày.

Mỗi tuần, tăng dần số ngày và thời gian. Ví dụ, có thể trong tuần đầu tiên bạn quyết định tập thể dục hai ngày trong 20 phút, tuần thứ ba bạn tập thể dục ba ngày với 20 phút và tuần thứ tư bạn tập thể dục trong bốn ngày với 20 phút.

Tinh thần người bị bệnh tiều đường là quan trọng

Một phần quan trọng trong việc tạo ra thói quen lành mạnh hơn xung quanh thức ăn và tập thể dục là thông qua sự suy ngẫm và chánh niệm. Thay vì tự phê bình những lý do khiến bạn không thể giảm cân hoặc giảm chỉ số A1c, hãy xem xét những hình thức và thói quen nào có thể ngăn cản bạn tiến bộ.

Nếu không có gì thay đổi, không có gì thay đổi. Bạn không thể mong đợi kết quả khác nhau nếu hành động của bạn giống nhau. Tôi khuyên bạn nên lấy ra một cuốn sổ và viết ra những rào cản mà bạn đã gặp phải trong quá khứ trong hành trình sức khỏe và sức khỏe của mình. Sau đó, bên dưới mỗi khoanh vùng, hãy viết ra cách bạn có thể ngăn nó xảy ra trong tương lai và cách tốt nhất để phản hồi nếu nó xuất hiện.

*/health/diabetes/nutrition-and-exercise-hacks