Bệnh tim bẩm sinh

0
14

Bệnh tim bẩm sinh
Các loại
Các triệu chứng
Nguyên nhân
Điều trị
Ở người trưởng thành
Phòng ngừa
Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh, hoặc dị tật tim bẩm sinh, là một bất thường về tim có ngay từ khi sinh ra. Sự cố có thể ảnh hưởng đến:

những bức tường trái tim
van tim
mạch máu
Có rất nhiều loại dị tật tim bẩm sinh. Chúng có thể bao gồm các tình trạng đơn giản không gây ra triệu chứng đến các vấn đề phức tạp gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnhNguồn tin cậy, hiện có 1 triệu người lớn và 1 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ đang sống với dị tật tim bẩm sinh. Các phương pháp điều trị và chăm sóc theo dõi các khuyết tật đã được cải thiện đáng kể trong vài thập kỷ qua, vì vậy gần như tất cả trẻ em bị dị tật tim đều sống sót sau khi trưởng thành. Một số cần được chăm sóc liên tục vì khuyết tật tim trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có cuộc sống năng động và hiệu quả bất chấp tình trạng của họ.

Các loại bệnh tim bẩm sinh
Mặc dù có nhiều loại dị tật tim bẩm sinh khác nhau, chúng có thể được chia thành ba loại chính:

Trong các khuyết tật van tim, các van bên trong tim dẫn dòng máu có thể đóng lại hoặc bị rò rỉ. Điều này cản trở khả năng bơm máu chính xác của tim.
Trong các khuyết tật về thành tim, các thành tự nhiên tồn tại giữa hai bên trái và phải và các ngăn trên và dưới của tim có thể không phát triển chính xác, khiến máu trở lại tim hoặc tích tụ ở những nơi không thuộc về . Khiếm khuyết gây áp lực khiến tim phải làm việc nhiều hơn, có thể dẫn đến huyết áp cao.
Trong các khuyết tật về mạch máu , các động mạch và tĩnh mạch đưa máu đến tim và trở lại cơ thể có thể không hoạt động chính xác. Điều này có thể làm giảm hoặc tắc nghẽn lưu lượng máu, dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác nhau.
Bệnh tim bẩm sinh tím tái và tăng tiết sắc tố
Nhiều bác sĩ phân loại bệnh tim bẩm sinh là bệnh tim bẩm sinh tím tái hoặc bệnh tim bẩm sinh tím tái. Trong cả hai loại, tim không bơm máu hiệu quả như bình thường. Sự khác biệt chính là bệnh tim bẩm sinh tím tái gây ra lượng oxy trong máu thấp, còn bệnh tim bẩm sinh tím tái thì không. Trẻ sơ sinh bị giảm nồng độ oxy có thể bị khó thở và da có màu hơi xanh. Những em bé được cung cấp đủ oxy trong máu không có các triệu chứng này, nhưng chúng vẫn có thể phát triển các biến chứng sau này trong cuộc sống, chẳng hạn như huyết áp cao.

Các triệu chứng của bệnh tim bẩm sinh là gì?
Dị tật tim bẩm sinh thường được phát hiện khi siêu âm thai. Ví dụ: nếu bác sĩ của bạn nghe thấy nhịp tim bất thường, họ có thể điều tra thêm vấn đề bằng cách thực hiện một số xét nghiệm nhất định. Chúng có thể bao gồm siêu âm tim , chụp X-quang phổi hoặc chụp MRI. Nếu chẩn đoán được đưa ra, bác sĩ sẽ đảm bảo có các bác sĩ chuyên khoa thích hợp trong quá trình sinh nở.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng của dị tật tim bẩm sinh có thể không xuất hiện cho đến một thời gian ngắn sau khi sinh. Trẻ sơ sinh bị dị tật tim có thể gặp:

môi, da, ngón tay và ngón chân hơi xanh
khó thở hoặc khó thở
khó khăn cho ăn
cân nặng khi sinh thấp
tưc ngực
chậm phát triển
Trong những trường hợp khác, các triệu chứng của dị tật tim bẩm sinh có thể không xuất hiện cho đến nhiều năm sau khi sinh. Một khi các triệu chứng phát triển, chúng có thể bao gồm:

nhịp tim bất thường
chóng mặt
khó thở
ngất xỉu
sưng tấy
mệt mỏi

*/health/congenital-heart-disease