Cholesterol cao

0
16

Mọi thứ bạn cần biết về Cholesterol cao
Cholesterol LDL
chất béo
Chất béo trung tính
Kiểm tra mức cholesterol
Mức độ bình thường
Biểu đồ cholesterol
Các triệu chứng
Nguyên nhân
Các yếu tố rủi ro
Các biến chứng
Chẩn đoán
Sự đối xử
Chế độ ăn uống ít cholesterol
Thực phẩm giàu cholesterol
Thuốc men
Biện pháp tự nhiên
Phòng ngừa
Quan điểm
Cholesterol là gì?

Cholesterol là một loại lipid . Đó là một chất giống như sáp, chất béo mà gan của bạn sản xuất tự nhiên. Nó rất quan trọng đối với sự hình thành của màng tế bào, một số hormone và vitamin D.

Cholesterol không hòa tan trong nước, vì vậy nó không thể tự di chuyển qua máu của bạn. Để giúp vận chuyển cholesterol, gan của bạn sản xuất lipoprotein.

Lipoprotein là các phần tử được tạo ra từ chất béo và protein. Chúng mang cholesterol và chất béo trung tính (một loại lipid khác) qua máu của bạn. Hai dạng lipoprotein chính là lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL).

Nếu máu của bạn chứa quá nhiều LDL cholesterol (cholesterol được vận chuyển bởi lipoprotein tỷ trọng thấp), nó được gọi là cholesterol cao. Khi không được điều trị, cholesterol cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đau tim hoặc đột quỵ .

Cholesterol cao thường không gây ra triệu chứng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra mức cholesterol của bạn một cách thường xuyên. Tìm hiểu mức cholesterol được khuyến nghị cho độ tuổi của bạn.

LDL cholesterol, hoặc “cholesterol xấu”
Lipoprotein mật độ thấp (LDL) thường được gọi là “cholesterol xấu”. Nó mang cholesterol đến động mạch của bạn. Nếu mức cholesterol LDL của bạn quá cao, nó có thể tích tụ trên thành động mạch.

Sự tích tụ còn được gọi là mảng bám cholesterol. Mảng bám này có thể thu hẹp động mạch, hạn chế lưu lượng máu và tăng nguy cơ hình thành cục máu đông . Nếu cục máu đông chặn động mạch trong tim hoặc não của bạn, nó có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnhNguồn tin cậy, hơn một phần ba người Mỹ trưởng thành có mức cholesterol LDL tăng cao. Tìm hiểu cách bạn có thể kiểm tra mức cholesterol LDL của mình.

HDL cholesterol, hoặc “cholesterol tốt”
Lipoprotein mật độ cao (HDL) đôi khi được gọi là “cholesterol tốt”. Nó giúp trả lại cholesterol LDL cho gan của bạn để loại bỏ khỏi cơ thể của bạn. Điều này giúp ngăn ngừa mảng bám cholesterol tích tụ trong động mạch của bạn.

Khi bạn có mức cholesterol HDL khỏe mạnh, nó có thể giúp giảm nguy cơ đông máu, bệnh tim và đột quỵ. Tìm hiểu thêm về HDL cholesterol.

*/health/high-cholesterol