Đau tim

0
10

Đau tim
Nguyên nhân
Các triệu chứng
Các yếu tố rủi ro
Chẩn đoán
Điều trị
Các biến chứng
Phòng ngừa
Tổng quat

Trong cơn đau tim, nguồn cung cấp oxy thường nuôi dưỡng tim bằng oxy bị cắt và cơ tim bắt đầu chết. Các cơn đau tim – còn được gọi là nhồi máu cơ tim – rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, người ta ước tính rằng một lần xảy ra mỗi40 giâyNguồn tin cậy.

Một số người đang lên cơn đau tim có dấu hiệu cảnh báo , trong khi những người khác không có dấu hiệu nào. Một số triệu chứng mà nhiều người báo cáo là:

tưc ngực
đau phần trên cơ thể
đổ mồ hôi
buồn nôn
mệt mỏi
khó thở
Đau tim là một cấp cứu y tế nghiêm trọng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tứcnếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang gặp phải các triệu chứng có thể báo hiệu cơn đau tim.

Nguyên nhân
Có một số tình trạng tim có thể gây ra các cơn đau tim. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là sự tích tụ mảng bám trong động mạch ( xơ vữa động mạch ) khiến máu không đến được cơ tim.

Các cơn đau tim cũng có thể do cục máu đông hoặc mạch máu bị rách. Ít phổ biến hơn là nhồi máu cơ tim do co thắt mạch máu.

Các triệu chứng
Các triệu chứng của cơn đau tim có thể bao gồm:

đau ngực hoặc khó chịu
buồn nôn
đổ mồ hôi
choáng váng hoặc chóng mặt
mệt mỏi
Có nhiều triệu chứng khác có thể xảy ra trong cơn đau tim và các triệu chứng có thể khác nhau giữa nam và nữ .

NGUỒN SỨC KHỎE
CHUYỂN ĐỔI: Công bằng sức khỏe
Chúng tôi tin tưởng vào sự bình đẳng về sức khỏe – cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người để sống một cuộc sống khỏe mạnh nhất. Tình nguyện dành thời gian của bạn để biến đổi cộng đồng của bạn và cùng chúng tôi tạo ra một thế giới lành mạnh hơn – cho tất cả mọi người.

Các yếu tố rủi ro
Một số yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ bị đau tim. Một số yếu tố bạn không thể thay đổi, chẳng hạn như tuổi tác và tiền sử gia đình. Các yếu tố khác, được gọi là các yếu tố rủi ro có thể sửa đổi, là những yếu tố bạn có thể thay đổi.

Các yếu tố rủi ro mà bạn không thể thay đổi bao gồm:

Tuổi tác. Nếu bạn trên 65 tuổi, nguy cơ bị đau tim cao hơn.
Tình dục. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.
Lịch sử gia đình. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim, huyết áp cao, béo phì hoặc tiểu đường, bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn.
Cuộc đua. Những người gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Các yếu tố rủi ro có thể sửa đổi mà bạn có thể thay đổi bao gồm:

hút thuốc
cholesterol cao
béo phì
thiếu tập thể dục
ăn kiêng và uống rượu
nhấn mạnh
Chẩn đoán
Bác sĩ chẩn đoán cơn đau tim sau khi họ khám sức khỏe và xem xét bệnh sử của bạn. Bác sĩ của bạn có thể sẽ tiến hành điện tâm đồ (ECG) để theo dõi hoạt động điện của tim bạn.

Họ cũng nên lấy mẫu máu của bạn hoặc thực hiện các xét nghiệm khác để xem có bằng chứng về tổn thương cơ tim hay không.

Kiểm tra và điều trị
Nếu bác sĩ chẩn đoán đau tim, họ sẽ sử dụng nhiều xét nghiệm và phương pháp điều trị khác nhau , tùy thuộc vào nguyên nhân.

Bác sĩ có thể yêu cầu đặt ống thông tim . Đây là một đầu dò được đưa vào mạch máu của bạn thông qua một ống mềm mềm gọi là ống thông. Nó cho phép bác sĩ của bạn xem các khu vực mà mảng bám có thể đã tích tụ. Bác sĩ cũng có thể tiêm thuốc nhuộm vào động mạch của bạn qua ống thông và chụp X-quang để xem máu chảy như thế nào, cũng như xem bất kỳ chỗ tắc nghẽn nào.

Nếu bạn bị đau tim, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật (phẫu thuật hoặc không phẫu thuật). Các thủ thuật có thể giảm đau và giúp ngăn ngừa cơn đau tim khác xảy ra.

Các thủ tục phổ biến bao gồm:

Nong mạch. Một nong mạch vành mở động mạch bị chặn bằng cách sử dụng một quả bóng hoặc bằng cách loại bỏ các mảng bám tích tụ.
Stent. Một stent là một ống lưới dây được chèn vào động mạch để giữ cho nó mở sau khi nong mạch vành.
Phẫu thuật bắc cầu tim. Trong phẫu thuật bắc cầu , bác sĩ của bạn định tuyến lại máu xung quanh chỗ tắc nghẽn.
Phẫu thuật van tim. Trong phẫu thuật thay van , các van bị rò rỉ của bạn sẽ được thay thế để giúp tim bơm.
Máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị được cấy bên dưới da. Nó được thiết kế để giúp tim của bạn duy trì nhịp điệu bình thường.
Ghép tim. Việc cấy ghép được thực hiện trong những trường hợp nghiêm trọng khi cơn đau tim đã gây ra cái chết vĩnh viễn cho hầu hết các mô của tim.
Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để điều trị cơn đau tim của bạn, bao gồm:

aspirin
thuốc để phá vỡ cục máu đông
thuốc chống kết tập và chống đông máu , còn được gọi là chất làm loãng máu
thuốc giảm đau
nitroglycerin
thuốc huyết áp
Bác sĩ điều trị cơn đau tim
Vì các cơn đau tim thường bất ngờ nên bác sĩ phòng cấp cứu thường là người đầu tiên điều trị cho chúng. Sau khi người đó ổn định, họ được chuyển đến một bác sĩ chuyên về tim, được gọi là bác sĩ tim mạch.

Phương pháp điều trị thay thế
Các phương pháp điều trị thay thế và thay đổi lối sống có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn và giảm nguy cơ đau tim. Một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là điều cần thiết để duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Các biến chứng
Một số biến chứng liên quan đến các cơn đau tim. Khi một cơn đau tim xảy ra, nó có thể làm gián đoạn nhịp tim bình thường của bạn, có khả năng ngừng hoàn toàn. Những nhịp điệu bất thường này được gọi là rối loạn nhịp tim .

Khi tim của bạn ngừng cung cấp máu trong cơn đau tim, một số mô có thể chết. Điều này có thể làm suy yếu tim và sau đó gây ra các tình trạng đe dọa tính mạng như suy tim .

Các cơn đau tim cũng có thể ảnh hưởng đến van tim của bạn và gây rò rỉ. Khoảng thời gian cần thiết để được điều trị và diện tích bị tổn thương sẽ quyết định những ảnh hưởng lâu dài đến tim của bạn.

Phòng ngừa
Mặc dù có nhiều yếu tố nguy cơ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng vẫn có một số bước cơ bản bạn có thể thực hiện để giữ cho trái tim của mình khỏe mạnh. Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. Bắt đầu một chương trình cai thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ của bạn. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và hạn chế uống rượu là những cách quan trọng khác để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nếu bạn bị tiểu đường , hãy nhớ uống thuốc và kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên. Nếu bạn bị bệnh tim, hãy phối hợp chặt chẽ với bác sĩ và dùng thuốc. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về nguy cơ bị đau tim.